KHOA SƯ PHẠM TỔ CHỨC HỘI THẢO “HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRONG GIÁO DỤC ĐỐI VỚI HỌC SINH MẦM NON, TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ NĂM 2022 TẠI TỈNH BẠC LIÊU”

KHOA SƯ PHẠM TỔ CHỨC HỘI THẢO “HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRONG GIÁO DỤC ĐỐI VỚI HỌC SINH MẦM NON, TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ NĂM 2022 TẠI TỈNH BẠC LIÊU”

Nhằm đưa hoạt động trải nghiệm vào chương trình giáo dục chung của các trường đáp ứng thực hiện công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và đánh giá tính khả thi của gói dịch vụ hoạt động trải nghiệm được thiết kế cho học sinh thuộc nhiệm vụ khoa học “Xây dựng các gói dịch vụ tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố Bạc Liêu”, vào lúc 14 giờ ngày 9/12/2022, Khoa Sư phạm đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hoạt động trải nghiệm trong giáo dục đối với học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại Trung tâm Thông tin – Thư viện, cơ sở 1, Trường Đại học Bạc Liêu. Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Thị Kim Xuân – Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Sư phạm – cùng với sự tham gia của quý lãnh đạo các Phòng Giáo dục, quý giáo viên tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và giảng viên của Khoa Sư phạm, Trường Đại học Bạc Liêu.

Mở đầu chương trình Hội thảo, MC Kiều Trân đã giới thiệu thành phần tham dự, khách mời, tuyên bố lý do tiến hành Hội thảo. Tiếp đó, ThS Diệp Thị Hồng Phước – Phó trưởng Khoa Sư phạm báo cáo đề dẫn Hội thảo. Hội thảo đã nhận được 10 bài viết từ lãnh đạo Phòng Giáo dục, thầy cô tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và từ các giảng viên Trường Đại học Bạc Liêu. Cô nhận định, các bài viết đã tập trung nghiên cứu các nội dung: Lý thuyết chung về Hoạt động trải nghiệm trong giáo dục đối với học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở; Hình thức tổ chức triển khai hoạt động trải nghiệm; Thuận lợi và khó khăn khi tổ chức và triển khai hoạt động trải nghiệm; Giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động trải nghiệm; Nhu cầu cần hỗ trợ triển khai hoạt động trải nghiệm trong giáo dục đối với học sinh tại trường. Những ý kiến trình bày trong các bài viết được xuất phát từ sự chắt chiu kinh nghiệm giảng dạy của thầy cô tại cấp quản lý và các trường.

Ảnh 1: ThS Diệp Thị Hồng Phước báo cáo đề dẫn

Liên tục chương trình, các thầy cô có bài viết được chọn lần lượt trình bày tham luận của mình. Ông Trương Hà Giang – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Hải – trình bày báo cáo “Hoạt động trải nghiệm trong giáo dục đối với học sinh Mầm non, Tiểu học và THCS năm 2022 tại huyện Đông Hải”. Cô Nguyễn Thị Nguyệt – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm – trình bày báo cáo “Một số giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động trải nghiệm”. Cô Nguyễn Thị Ni đến từ Trường Mầm non Hoa Mai trình bày báo cáo “Một số hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm ở Trường Mầm non Hoa Mai”. TS Nguyễn Thị Kim Xuân – Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Sư phạm – trình bày nghiên cứu “Xây dựng dịch vụ hoạt động trải nghiệm cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu”. Tiếp đó, nhóm giảng viên của Khoa Sư phạm Trường Đại học Bạc Liêu đã báo cáo kết quả chương trình trải nghiệm thực tế cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học và trung học cơ sở mà nhóm đã thực hiện.

– ThS. Nguyễn Thị Minh Trang báo cáo kết quả chuyến trải nghiệm thực tế của trẻ mầm non với chủ đề “Chúng con làm lính cứu hỏa”.

– ThS. Diệp Thị Hồng Phước báo cáo chương trình hoạt động trải nghiệm thực tế của học sinh tiểu học với chủ đề “Chúng con làm chiến sĩ biên phòng”.

– ThS. Huỳnh Lâm Thị Ngọc Thảo báo cáo hành trình trải nghiệm của học sinh trung học cơ sở từ Bạc Liêu đến Thành phố Cần Thơ.

Ảnh 2: Ông Trương Hà Giang trình bày báo cáo

Ảnh 3: Cô Nguyễn Thị Nguyệt trình bày báo cáo

Ảnh 4: Cô Nguyễn Thị Ni trình bày báo cáo

Sau đó là phần thảo luận về các nội dung trong Kỷ yếu hội thảo. Các đại biểu tham dự đều đánh giá cao tính thiết thực của Hội thảo. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho những thầy cô có bài viết được báo cáo. Các đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm của mình về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm ở địa phương và ở các cấp học.

Ảnh 5: Đại biểu tham dự đóng góp ý kiến

Ảnh 6: Đại biểu tham dự đặt câu hỏi

Kết thúc chương trình, đại diện Ban tổ chức – TS. Nguyễn Thị Kim Xuân – tổng kết các nội dung thảo luận trong Hội thảo, nêu lên những ưu điểm của Hội thảo cũng như những đóng góp của các đại biểu tham dự. Thông qua Hội thảo này, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Bạc Liêu hy vọng sẽ là trung gian kết nối các trường thực hiện những hoạt động trải nghiệm cho học sinh thật khoa học, chất lượng, hiệu quả và ý nghĩa.

Ảnh 7: TS. Nguyễn Thị Kim Xuân tổng kết Hội thảo

Tin và ảnh: Minh Ngọc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*