SINH VIÊN BỘ MÔN VIỆT NAM HỌC THỰC HÀNH NGOẠI KHÓA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

SINH VIÊN BỘ MÔN VIỆT NAM HỌC

THỰC HÀNH NGOẠI KHÓA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Tham quan và thực hành là hoạt động thường xuyên của sinh viên ngành Việt Nam học Trường Đại học Bạc Liêu, giúp sinh viên củng cố kiến thức chuyên môn và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp. Từ ngày 27 đến ngày 30/11/2019 vừa qua, Bộ môn Việt Nam học tổ chức ngoại khóa Đồng bằng sông Cửu Long. Đoàn gồm 34 thành viên là giảng viên và sinh viên ngành Việt Nam học và sinh viên ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam do cô Trương Thu Trang – Trưởng Bộ môn Việt Nam học – làm trưởng đoàn, cùng 02 giảng viên tham gia dẫn đoàn, hướng dẫn sinh viên tham quan thực tế là cô Nguyễn Thị Chiểu và cô Võ Thị Diễm Phương.

Trong chương trình đào tạo của ngành Việt Nam học,  việc quan sát thực tế và học hỏi từ thực tiễn là rất quan trọng. Bởi qua thực tiễn, sinh viên sẽ có cho mình những cái nhìn mới mẻ về lý thuyết đã được học trên lớp và biết thêm nhiều bài học ngoài sách vở. Thêm vào đó, kinh nghiệm thực tiễn còn mang lại cho sinh viên sự tự tin về kiến thức trong lĩnh vực đang theo học, giúp sinh viên hòa nhập nhanh hơn trong môi trường làm việc sau này. Vì lí do đó, trong khuôn khổ giảng dạy của bốn môn học chuyên ngành ở năm 2 là môn Tuyến – điểm du lịch, môn Văn hóa Đồng bằng sông Cửu Long, môn Di tích lịch sử-văn hóa và danh thắng Việt Nam và môn Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 1 các bạn sinh viên lớp 12CVNH đã có cơ hội được đến thăm rất nhiều di tích, danh thắng của 4 tỉnh Cần Thơ – Đồng Tháp – An Giang – Kiên Giang.

Chuyến ngoại khóa được tổ chức với mục đích giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về nhiều nét văn hóa và đặc điểm du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nét sinh hoạt văn hóa của dân cư vùng sông nước như Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, vườn hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), đặc trưng văn hóa Chăm tại làng dệt thổ cẩm Châu Giang, tìm hiểu kiến trúc nhà sàn gỗ, Thánh đường Hồi giáo và giao lưu, tìm hiểu về đặc điểm sinh hoạt của đồng bào Chăm Islam tại An Giang.

Bên cạnh đó, đây là chuyến hành trình để các bạn sinh viên tìm hiểu về lịch sử khẩn hoang, mở cõi của các tiền nhân thông qua những di tích như Lăng Thoại Ngọc Hầu (An Giang), Lăng Mạc Cửu (Kiên Giang); những chứng tích, di tích lịch sử vùng đất phương Nam tại Đình Nguyễn Trung Trực (Kiên Giang), Khu di tích Ba Chúc (An Giang)…

Ngoài ra, đoàn còn đến thăm nhiều địa điểm du lịch nổi bật của vùng như: Phước Kiển tự (chùa Lá Sen) và Khu du lịch văn hóa Phương Nam (Đồng Tháp), Rừng tràm Trà Sư (An Giang), bãi biển Mũi Nai (Kiên Giang), … các địa điểm du lịch, sinh hoạt tôn giáo – tín ngưỡng như chùa Hang, chùa Tây An, Chùa Phù Dung,.. Bên cạnh đó đoàn có dịp đến tham quan khu cửa khẩu Hà Tiên, biên giới giữa Kiên Giang (Việt Nam) với đất bạn Campuchia.

Trong chuyến đi các bạn sinh viên ngành Việt Nam học đã được thực hành những kỹ năng như: Chào đoàn, hoạt náo, hướng dẫn, thuyết minh, kết thúc tour… Các bạn sinh viên ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam đã có cơ hội học hỏi bổ sung những kiến thức về tác giả- tác phẩm, lịch sử, văn hóa và đời sống của cư dân vùng đất chín rồng.

Qua chuyến đi thực tế Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 20 điểm đến, các bạn sinh viên của Bộ môn Việt Nam học đã trang bị thêm cho mình rất nhiều kiến thức thực tế, ở rất nhiều phương diện, vô cùng bổ ích, hỗ trợ các bạn phần nào trong quá trình học tập, định hướng nghề nghiệp trong tương lai và lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp của thời sinh viên. Mong rằng qua những chuyến đi thực tế như thế này sẽ thúc đẩy sự năng động, sáng tạo và ý thức nghề nghiệp cũng như bồi đắp tình yêu, sự gắn bó với con người và vùng đất phương Nam của các bạn sinh viên.

Tin: Diễm Phương

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*