BUỔI SINH HOẠT NGOẠI KHÓA CHỦ ĐỀ: “KỸ NĂNG HỌC TẬP HIỆU QUẢ, KỸ NĂNG TÌM KIẾM TÀI LIỆU CHO SINH VIÊN NGÀNH TIẾNG VIỆT VÀ VĂN HÓA VIỆT NAM”

BUỔI SINH HOẠT NGOẠI KHÓA CHỦ ĐỀ: “KỸ NĂNG HỌC TẬP HIỆU QUẢ, KỸ NĂNG TÌM KIẾM TÀI LIỆU CHO SINH VIÊN NGÀNH TIẾNG VIỆT VÀ VĂN HÓA VIỆT NAM”

 

 Nhằm trau dồi kiến thức chuyên ngành, giúp sinh viên có thái độ nghiêm túc và tích cực trong học tập, vào lúc 14h, ngày 31/10/2019, tại giảng đường 10, cơ sở 2, Trường Đại học Bạc Liêu, Bộ môn Việt Nam học, Khoa Sư phạm đã tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề: “Kỹ năng học tập hiệu quả, Kỹ năng tìm kiếm tài liệu cho sinh viên Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam”. Tham dự buổi ngoại khóa có cô Trương Thu Trang – Trưởng Bộ môn Việt Nam học, cô Phạm Thị Lương – Phó trưởng Bộ môn Việt Nam học, thầy cô Bộ môn cùng với sinh viên đến từ các lớp 10,11,12DNV.

 Buổi ngoại khóa có 04 bài tham luận do sinh viên đến từ các khóa 10,11,12DNV và 01 bài chia sẻ kinh nghiệm của cô Lê Kiều Nương. Nhìn chung các bài viết xoay quanh các vấn đề: “Vai trò của vấn đề tự học”, “Vai trò của tài liệu đối với việc tìm kiếm và khám phá tri thức”, “Chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề tự học”, “Chia sẻ kinh nghiệm tìm tài liệu cho sinh viên Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam”. Các sinh viên cũng được theo dõi phần phỏng vấn do nhóm lớp 10DNV thực hiện trao đổi với sinh viên trong trường về vấn đề tự học hiệu quả, và tìm kiếm tài liệu phục vụ học tập. Bên cạnh đó, buổi ngoại khóa cũng nhận được nhiều ý kiến và sự chia sẻ của các bạn sinh viên đến từ các khối lớp, đó là những ý kiến chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân trong việc lập kế hoạch tự học trong ngày, những ý kiến về yêu cầu đối với một không gian tự học hiệu quả.

 Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc tìm kiếm tài liệu rất hữu ích. Một số ý kiến chia sẻ ghi nhận từ buổi ngoại khóa như ý kiến của sinh viên Thái Thị Mỹ Xuyên (lớp 10DNV): “Việc tự học và tìm kiếm tài liệu rất quan trọng, tự bản thân mỗi sinh viên cần nhận thức được điều này. Một số kinh nghiệm tìm kiếm tài liệu: sinh viên không nên tìm trên mạng internet mà nên tìm tài liệu qua sách hay hỏi thầy cô…”; Sinh viên Nguyễn Hoàng Sơn (lớp 12DNV) chia sẻ: “Sinh viên cần có ý thức và trách nhiệm trong việc tự học. Cần làm rõ vấn đề khi chưa hiểu bài. Nên tìm thêm tài liệu trên internet phục vụ cho học tập. Nhìn chung, các bạn sinh viên đều thừa nhận việc tìm kiếm tài liệu cần có kỹ năng để lựa chọn được những tài liệu thực sự cần thiết cho mục đích, nhu cầu học tập và khám phá tri thức”.

 Buổi ngoại khóa diễn ra trong không khí sôi nổi và hào hứng. Cô Lê Kiều Nương thay mặt cho giảng viên Bộ môn Việt Nam học chia sẻ về những kinh nghiệm tự học của bản thân cũng như những lỗi mà sinh viên hay mắc phải trong quá trình tự học hiện nay, chẳng hạn, việc lơ là đối với đọc sách, việc sa đà vào điện thoại, vào mạng xã hội dẫn đến ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động học tập của sinh viên. Qua đó, cô cũng đưa ra những biện pháp khắc phục rất thiết thực và định hướng cho sinh viên cách tự học hiệu quả.

 Cuối buổi ngoại khóa cô Trương Thu Trang – Trưởng Bộ môn Việt Nam học cũng chia sẻ những kinh nghiệm học tập và cách lập kế hoạch cho tuần, tháng, năm làm việc hay học tập cho sinh viên để đạt hiệu quả tốt nhất. Buổi ngoại khóa đã giúp cho sinh viên có thêm nhiều kỹ năng học tập hiệu quả và kỹ năng tìm kiếm tài liệu, đồng thời có thêm nhiều hiểu biết về kiến thức chuyên ngành, đưa ra nhiều định hướng mới trong học tập. Buổi ngoại khóa thực sự rất hữu ích cho sinh viên.

Tin: Huỳnh Như, lớp 10DNV

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*