Khoa Sư phạm trường Đại học Bạc Liêu tổ chức diễn đàn “Vai trò và giải pháp tự học trong sinh viên” năm 2019

KHOA SƯ PHẠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU TỔ CHỨC

DIỄN ĐÀN “VAI TRÒ VÀ GIẢI PHÁP TỰ HỌC TRONG SINH VIÊN” NĂM 2019

   Căn cứ kế hoạch năm học 2018 – 2019 của Khoa Sư phạm đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và hưởng ứng các phòng trào trong năm học 2018 – 2019 của Trường Đại học Bạc Liêu vào chiều ngày 22/5/2019, Khoa Sư phạm đã tổ chức Diễn đàn “Vai trò và giải pháp tự học trong sinh viên” tại Giảng đường 2, Cơ sở 2, Trường Đại học Bạc Liêu.

   Tham dự Diễn đàn có Cô Diệp Thị Hồng Phước – Phó Trưởng Khoa Sư phạm, quý thầy cô là các Phó Trưởng các Bộ môn và đông đảo sinh viên là ban cán sự và bí thư của các lớp thuộc Khoa Sư phạm.

   Kế hoạch tổ chức Diễn đàn đã được triển khai từ tháng 10/2018 đến các lớp với 2 giai đoạn: Giai đoạn 1. Diễn đàn “Vai trò và giải pháp tự học trong sinh viên” theo lớp/nhóm lớp Giai đoạn 2. Diễn đàn “Vai trò và giải pháp tự học trong sinh viên” của Khoa Sư phạm – chia sẻ và tổng kết. Buổi Diễn đàn nằm trong kế hoạch của Giai đoạn 2. Trong khuôn khổ buổi Diễn đàn, có 6 bài tham luận được chọn để báo cáo từ 5 chủ đề: Sự cần thiết của tự học trong sinh viên; Các hình thức tự học; Một số kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho việc tự học; Chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong việc tự học và Giải pháp nâng cao tự học trong sinh viên.

   – Bài “Tự học – Khơi nguồn tri thức” – SV Nguyễn Thị Duyên (11CM2)

   – Bài “Các hình thức tự học và một số kĩ năng cần thiết cho việc tự học” – SV Trần Mỷ Tú (11CSPTA)

   – Bài “Chia sẻ kinh nghiệm-kĩ năng tự học các môn học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh – Trường Đại học Bạc Liêu” – SV Trần Kiều Diễm (11DTA)

   – Bài “Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tự học nhóm của ngành Ngôn ngữ Anh”  – SV Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Ngọc Thúy (11DTA)

   – Bài “Một số giải pháp nâng cao tự học trong sinh viên” – SV Thái Thị Mỹ Xuyên (10DNV)

   – Bài “Phương pháp nâng cao tự học trong sinh viên” – SV Trần Phương Thảo (9DSPSH)

   Trong đào tạo theo tín chỉ, để sinh viên có kết quả học tập tốt ngoài việc đổi mới phương pháp dạy học thì điều cần phải chú ý đến chính là phương pháp học của sinh viên. Tự học là yếu tố rất quan trọng quyết định đến kết quả học tập của mỗi sinh viên. Diễn đàn là một hoạt động góp phần nâng cao chất lượng học tập, chia sẻ kinh nghiệm cũng như giải pháp về vấn đề tự học hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng học tập trong sinh viên, góp phần thúc đẩy phong trào tự học, tự nghiên cứu trong sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo và giúp sinh viên hình thành tính tích cực, độc lập tự giác trong học tập. Từ đó quyết định sự phát triển các phẩm chất nhân cách và quyết định học tập của sinh viên.

   Thông qua các bài tham luận được đăng trong Kỷ yếu, các bài báo cáo và rất nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận được trình bày tại buổi Diễn đàn, có thể thấy rằng, vẫn chưa có nhiều sinh viên chủ động dành thời gian cho việc tự học, việc tự học hầu như chỉ diễn ra khi sắp đến kỳ thi. Nguyên nhân chủ yếu là do các bạn chưa tìm được phương pháp tự học phù hợp hoặc do các bạn không quản lý được quỹ thời gian của mình dẫn đến không có thời gian cho việc tự học. Thông qua diễn đàn này, Khoa Sư phạm mong muốn sinh viên có dịp trao đổi, chia sẻ các phương pháp và những kĩ năng hỗ trợ việc tự học. Từ đó, ý thức được tầm quan trọng việc tự học và lan tỏa phong trào tự học trong sinh viên.

Tin: Diễm Phương

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*