CHUYẾN ĐI THỰC TẬP GIÁO TRÌNH SINH HỌC LỚP 10DSPSH

CHUYẾN ĐI THỰC TẬP GIÁO TRÌNH SINH HỌC LỚP 10DSPSH

 

 

Thực hiện kế hoạch năm học 2018 – 2019 ngành Đại học Sư phạm Sinh học, đồng thời nhằm thực tế hóa các môn lý thuyết chuyên ngành Sinh học, Bộ môn Khoa học tự nhiên – Khoa Sư phạm tổ chức chuyến đi thực tập giáo trình cho lớp 10DSPSH trong thời gian 05 ngày (11/3 đến 16/3/2017) với 16 địa điểm tham quan và học tập ở 03 thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, Nha Trang tỉnh Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại thành phố Đà Lạt, sinh viên có nhiều cơ hội tham quan và học tập hệ sinh vật trên cạn ở Viện Sinh học Tây Nguyên, văn hóa, con người Đà Lạt và tài nguyên rừng tại Bảo tàng Lâm Đồng, Đường hầm điêu khắc và Quảng trường Lâm Viên; tiếp cận với công nghệ trồng rau và hoa sạch trong nhà kính ở làng hoa Vạn Thành và vườn dâu thủy canh công nghệ cao; tiếp cận với các hệ sinh thái khác nhau với đặc điểm hình thái và môi trường sống khác nhau, nhận diện được một số loài thực vật, động vật đặc trưng cho các ngành, lớp, bộ, họ, chi, loài ngoài thiên nhiên, thu mẫu, làm mẫu và bảo quản mẫu thực vật ở các địa điểm đỉnh Langbiang, thác Datanla, rừng quốc gia Bidoup Núi Bà, làng Cù Lần và Hoa Sơn điền trang.

 

Với địa điểm thành phố Nha Trang, sinh viên tham quan và học tập về nguồn tài nguyên biển, hệ động vật và thực vật biển ở Viện Hải dương học, thu mẫu động vật và thực vật ở Hòn Chồng, tìm hiểu lịch sử văn hóa Tháp bà Ponagar. Trên đường về, sinh viên còn được tham quan, tìm hiểu vườn nho sạch ở Phan Rang.

Sinh viên được tham quan, học tập và tìm hiểu về sự đa dạng loài động vật và thực vật ở Thảo cầm viên khi về Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, sinh viên bổ sung vào bộ sưu tập hệ sinh vật với rất nhiều loài mới lạ, đặc trưng từ những hệ sinh thái ở Châu Phi như cây Bao báp, ở vùng sa mạc như Lạc đà. Ngoài ra, sinh viên hiểu thêm rất nhiều loài cây cổ thụ và động vật quý hiếm có ở Thảo cầm viên.

Thông qua chuyến đi thực tế chuyên môn, sinh viên có thể hình thành được các kỹ năng nhận biết, phân tích và đánh giá được đặc điểm của hệ sinh vật, các quy trình sản xuất, trồng trọt; trau dồi kỹ năng sống, thích ứng với môi trường mới, tự quản hay sinh hoạt tập thể, làm việc nhóm, thu mẫu và xử lý mẫu vật, tổ chức một chuyến tham quan thực tế cho học sinh.

 

 

Sinh viên hình thành ý thức tự giác, hợp tác và phân công công việc hợp lý trong các hoạt động của nhóm như thu mẫu, ghi chép, xử lý và phân loại mẫu vật; thái độ nghiêm túc trong học tập và lòng yêu thiên nhiên, yêu nghề sư phạm.

Sinh viên hoàn thành và nộp về phòng thí nghiệm Sinh các bài thu hoạch, bách thảo tập, mẫu động vật và thực vật làm nguồn tư liệu trong giảng dạy thực hành Sinh học.

 

 

Chuyến đi Thực tập giáo trình Sinh học ở Đà Lạt, Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh là một chuyến đi thật sự bổ ích cho sinh viên chuyên ngành Sư phạm Sinh học. Kết quả của chuyến đi đã đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu của học phần Thực tập Giáo trình Sinh học. Sinh viên có cơ hội tốt để nâng cao kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ, đồng thời tiếp cận với hệ sinh vật trong tự nhiên. Từ đó, sinh viên có thể vận dụng vào công tác giảng dạy và hình thành những kỹ năng và thái độ tích cực trong học tập và cuộc sống.

 

Người đưa tin: Cao Bích Tuyền

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*